Bình luận: Tháng Tư quyết định Cuộc đua song mã cho Liverpool và Manchester City.

Bình luận: Tháng Tư quyết định Cuộc đua song mã cho Liverpool và Manchester City.

Cuộc đua song mã gây cấn giữa Liverpool và Manchester City vừa bước vào tháng Tư.

Có thể nói, đây là tháng thi đấu quan trọng nhất, quyết định thành bại của cả mùa giải Ngoại Hạng Anh.

Đọc sơ qua có vẻ lạ, vì Ngoại Hạng Anh là cuộc đua đường dài. Chưa kể trận đấu cuối cùng thuộc vòng 38 chỉ diễn ra vào tận giữa tháng Năm. Tuy nhiên, các thống kê nhiều mùa giải gần đây lại nói lên mấu chốt của tháng Tư hiện tại.

Liverpool và Manchester City bước vào tháng Tư với chỉ 2 điểm cách biệt. (Không tính trận Man City thắng Cardiff vì đã thuộc tháng Tư). Khoảng cách này là cuộc đua ngôi vương sát sao nhất kể từ mùa giải 2013/14.

Trùng hợp thay, đó là mùa giải mà Liverpool cũng hơn đội nhì bảng đúng 2 điểm khi bước vào tháng Tư. Nhưng cuối cùng, The Kop phải ngậm ngùi chấp nhận danh hiệu Á Quân… sau chính The Citizens.

Bình luận: Tháng Tư quyết định Cuộc đua song mã cho Liverpool và Manchester City.

Theo thống kê, đội dẫn đầu Ngoại Hạng Anh ở thời điểm ngày 1/4 đều đã giành ngôi vô địch trong cả 4 mùa gần nhất. Thế nhưng ngay trước đó, chính Liverpool là đội ngắt đứt mạch này.

Còn ở mùa 2011/12, Manchester United là đội đứng đầu bảng trước tháng Tư quyết định, nhưng đã vuột mất ngôi vương vì bàn thắng phút 94 của Sergio Aguero.

Vậy tháng Tư có thật sự quan trọng?

Để phân tích, chúng ta cần nhìn kỹ hơn vào các thống kê. Đầu tiên là tỷ lệ chiến thắng trong mỗi tháng của các nhà vô địch kể từ mùa 1992/93.

Tính trung bình, các nhà vua Ngoại Hạng Anh đạt phong độ cao nhất vào tháng Một. Rồi sau đó duy trì ở mức trên trung bình đến hết tháng Tư. Để rồi cuối cùng tuột dốc vào tháng Năm. Thời điểm mà danh hiệu thường đã được định đoạt và số trận đấu cũng ít hơn hẳn.

Tuy nhiên, những nhà vô địch ở các mùa gần đây đều vấp chân ở tháng Tư.

Bình luận: Tháng Tư quyết định Cuộc đua song mã cho Liverpool và Manchester City.

Xét theo biểu đồ trên, chỉ có Man United là đạt tỷ lệ thắng 100% trong tháng này. Điều này đã xảy ra những 10 năm trước ở mùa 2008/09.

Còn năm trước đó nữa, chính Quỷ Đỏ gần như điêu đứng trong tháng Tư với chỉ 1 chiến thắng sau 4 vòng. May mắn thay, đội bóng của Sir Alex Ferguson vẫn kịp đoạt cúp vàng. Với chỉ 2 điểm nhiều hơn kẻ thách thức Chelsea.

Soi kèo trận đấu Liverpool vs Porto 02:00 – Thứ Tư ngày 10/04
Nhận định bóng đá Tottenham vs Man City, 03h00 ngày 13/4

Cúp vô địch gần nhất của đội chủ sân Old Trafford là vào mùa 2012/13. Thời điểm đó, đoàn quân của Sir Alex Ferguson cũng chỉ thắng 40% số trận đấu trong tháng Tư. Điều làm nên khác biệt khiến Quỷ Đỏ vẫn trụ vững ngôi đầu là khoảng cách lớn 15 điểm được tạo ra trước đó.

Ngay cả khi Pep Guardiola và các học trò nổi lên như một thế lực hùng mạnh tại nước Anh.

Tỷ lệ thắng trong tháng Tư của họ cũng không cao. Chỉ đạt ngưỡng 60% ở mùa 2013/14 và 75% vào mùa trước.

Bình luận: Tháng Tư quyết định Cuộc đua song mã cho Liverpool và Manchester City.

Quay về mùa giải hiện tại, đoàn quân của Jurgen Klopp đang có lợi thế nhất định so với đối thủ. Trong khi Nửa Xanh Thành Manchester đối diện với lịch trình dày đến 8 trận. Thì đội bóng vùng Merseyside chỉ có 6 trên mọi đấu trường.

Xem Kèo Nhà cái trực tiếp

Xét tất cả các yếu tố kể trên, tháng Tư trở thành tháng thi đấu then chốt cho thành bại tại Ngoại Hạng Anh mùa giải năm nay. Cả Liverpool và Manchester City đều cần phải có những tính toán nhân sự hợp lý nhất để vượt qua giai đoạn mấu chốt này.

Đến cuối cùng, đội bóng khôn ngoan hơn và vượt qua được tháng đấu quyết định sẽ trở thành nhà vô địch giải đấu hàng đầu nước Anh.

banner khuyen mai thang 7