David De Gea – người nâng tầm vị trí thủ môn.

David De Gea - người nâng tầm vị trí thủ môn.

Bỏ qua 1 mùa World Cup tệ hại; David De Gea tiếp tục là chốt chặn vững chãi trong khung gỗ của Manchester United.

Hết lần này đến lần khác, thủ môn Tây Ban Nha đóng vai trò người hùng của đội bóng. Fan hâm mộ biết ơn anh, cả các trung vệ đội bóng cũng biết ơn anh.

Gần đây nhất, màn trình diễn thiên tài trước Tottenham. Nhắc cho tất cả Manucians nhớ rằng họ may mắn như thế nào khi có De Gea trong khung gỗ.

Sự đặc biệt của David De Gea.

Chiến thắng 1-0 trên SVĐ Wembley có công lớn thuộc về De Gea. Đối đầu với những thiện xạ như Harry Kane, Dele Alli hay Son Heung-min. “Số 1” đã cứu thua đến 11 lần! Nhưng sự đặc biệt của thủ môn có biệt danh “Sticky Gloves” không chỉ dừng lại ở đó.

Điều đáng kinh ngạc nằm ở chỗ có đến 4 lần cản phá được thực hiện bằng chân. Trong thập kỷ này của Ngoại Hạng Anh, chưa từng có thủ môn nào cứu thua bằng chân nhiều hơn David De Gea. Anh thậm chí đã đóng lồng kính đôi giày trong trận đấu đó để ghi nhớ thành tích đáng nể này.

Kỹ thuật cản phá bằng chân có thật sự đặc biệt?

Đôi tay luôn là ưu tiên hàng đầu để chặn đứng các cú sút. Đây là bài bản sách vở đối với bất kì thủ môn bóng đá nào.

Thêm vào đó, các “người nhện khung gỗ” cần có thể hình cao để che chắn khung thành. Đồng thời tạo sức rướn khi bóng bay đến những góc xa.

Nhưng còn những pha bóng sệt tầm thấp? Chiều cao vô hình chung lại gây khó cho các thủ môn trong trường hợp này. Đổ người là không kịp để cản phá nhiều pha bóng sệt nhanh như cắt. Và hiển nhiên, đôi chân trở thành lựa chọn tối ưu nhất.

Dấu Chấm Hết Của Số 10 Truyền Thống?
Marcus Rashford – Bản Năng Sát Thủ Trỗi Dậy Dưới Bàn Tay Solskjaer

Biết là vậy, nhưng có mấy thủ môn kịp bỏ qua bản năng dùng tay của mình. Mà quyết định chọn đôi chân trong các tình huống nhanh hơn phần nghìn giây.

Cùng nhìn lại bàn thua đầu tiên của Liverpool trong trận gặp Crystal Palace. Andros Townsend sút trực diện, đưa bóng bay qua sát chân phải của Alisson.

Thủ thành Brazil – theo bản năng – đã đổ người đưa tay cản phá. Đáng tiếc là anh quá chậm.

Nếu là De Gea, anh ta hoàn toàn có thể cản phá bóng. Điểm khác biệt đến từ chính đôi chân của thủ thành người Tây Ban Nha.

David De Gea - người nâng tầm vị trí thủ môn.

Quay về trận đấu giữa Tottenham – Man United, các cú sút của Gà Trống là rất tốt. Một số pha dứt điểm đáng lẽ đã thành bàn nếu trong khung gỗ là 1 thủ môn khác.

Đơn giản là vì những thủ môn còn lại sẽ cố gắng dùng tay đúng như bài bản của 1 thủ môn bóng đá. David De Gea lại khác. Anh ta không cứng nhắc mà chỉ làm việc mình cần làm: cứu thua bằng mọi giá. Và anh đã dùng đôi chân của mình.

“Các tình huống cản phá đó không phải là may mắn,” phát biểu của ông Richard Lee – cựu thủ môn từng thi đấu tại Ngoại Hạng Anh, nhà đồng sáng lập Hiệp Hội Thủ Môn.

Ông nói thêm: “De Gea lại còn dùng chân để thực hiện điều này nhiều gấp 2 hay 3 lần số thủ môn còn lại ở Ngoại Hạng Anh.

Nó không bài bản, nhưng lại giúp thủ môn đỡ bóng tầm thấp với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. De Gea có lẽ đã học thuần thục kỹ năng này để có thể đưa ra quyết định trong tích tắc.”

David De Gea đã học kỹ năng này từ đâu?

“Đó là 1 kỹ thuật mà De Gea đã học khi luyện tập futsal ở quê nhà,” Ông Lee giải thích. “Kỹ thuật này trở thành phản xạ tự nhiên, rất có ích trong các tình huống bóng sệt. Nó đã ăn sâu vào đầu De Gea và đã trở thành phản xạ tự nhiên.”

Giống như rất nhiều những cầu thủ trẻ khác ở Tây Ban Nha, De Gea chơi futsal từ nhỏ. Dù chỉ là nghiệp dư, anh chắc chắn đã học hỏi rất nhiều từ các thủ môn futsal.

Tây Ban Nha nói chung cũng như Barcelona nói riêng là nơi sản sinh ra rất nhiều thủ môn futsal nổi tiếng. Điển hình như Luis Amado hay Paco Sedano.

Sự nổi tiếng của bộ môn bóng phủi đã có tác động lớn đến sự phát triển của nền bóng đá trong nước. Đặc biệt, nó thấm vào máu của thủ thành Man United.

David De Gea - người nâng tầm vị trí thủ môn.

Tony Elliott – HLV futsal của đội tuyển Anh đã có những phân tích về màn trình diễn của De Gea. “Hãy nhìn vào các màn cứu thua của De Gea trước Tottenham. Đếm xem có bao nhiêu cú sút bay cách người anh ta quá 2 mét? Chỉ có 2 pha bóng khiến David De Gea phải rướn người hết cỡ. Phần lớn những cú sút còn lại đều bay sát người anh.”

Ở tất cả những tình huống này, De Gea đã thực hiện các kỹ thuật cản phá bài bản của 1 thủ môn futsal.

“Pha cứu thua bằng chân đầu tiên khi đối mặt Harry Kane là kỹ thuật cứu bóng và chuyền lên trước mà các thủ môn futsal đã sử dụng rất nhiều năm rồi,” ông giải thích.

“Trong tình huống từ chối cú sút của Dele Alli, đó là kỹ thuật tên “K-block” trong futsal. Còn ở lần cứu thua thứ 2 trước Harry Kane, bóng đã bay đến góc thấp bên phải. Nếu anh ta ngả người, thời gian sẽ là quá ít để thực hiện. Vì vậy, De Gea đã chọn cách xoạc chân.”

David De Gea không phải là thủ môn đầu tiên hay duy nhất áp dụng kỹ năng futsal. Pepe Reina, một thủ môn Tây Ban Nha từng nhiều lần chọn cách xoạc chân cứu bóng trong các tình huống 1 đấu 1. Ngoài ra, Ederson cũng từng có phát biểu về futsal. Những yêu cầu đặc trưng của môn thể thao này đã giúp anh phát triển kỹ năng chơi bóng bằng chân.

Và còn vô số những người gác đền khác đã dùng chân để cản phá các cú sút sệt. Thế nhưng, rất ít người có thể thực hiện thành công động tác này. Bởi vậy mà Messi hết lần này đến lần khác xỏ háng Courtois nhưng thủ thành Bỉ vẫn bất lực.

David De Gea - người nâng tầm vị trí thủ môn.

Không phải ai cũng thuần thục các kỹ năng này như De Gea. Nó thể hiện cái chất thiên tài của thủ thành 28 tuổi, giúp anh kết hợp nhuần nhuyễn kĩ năng của bóng đá cũng như futsal. Để rồi trong nhiều tình huống, De Gea đưa ra quyết định nhanh như chớp về cách cứu bóng.

Cản phá bằng chân không phải là mới mẻ đối với thủ môn bóng đá. Nhưng lại hiếm có thủ môn nào kết hợp thuần thục như cái cách David De Gea đã làm. Với những vì mà thủ thành Quỷ Đỏ thể hiện trong khung gỗ, có lẽ đã đến lúc kỹ thuật này cần được quan tâm nhiều hơn.

SUPPER SUNDAY EPL CÓ CƯỢC CÓ THƯỞNG CÙNG SCV988Khuyến mãi nhà cái Uy Tín SCV988

banner khuyen mai thang 7